Cây thuốc quanh ta

Các loại thảo dược giúp tóc chắc khoẻ

13:04 19/03/2024 GMT+7
Hoa dâm bụt, cây bacopa monnieri, nhân sâm … là một trong những loại thảo dược giúp phục hồi, dưỡng tóc, ngăn tóc gãy rụng và kích thích mọc tóc.

Mái tóc xơ khô, dễ gãy rụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ. Vì vậy, chăm sóc và nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe là điều vô cùng quan trọng. 

Hoa dâm bụt: Hoa dâm bụt có tên khoa học hibiscus rosa sinensis, là loại thảo dược sống lâu năm. Hoa cây có thường có màu sắc rực rỡ, có thể ăn được và thường được dùng làm trà thảo dược, có tác dụng tăng kích thước nang tóc, kích thích nang tóc và giúp tóc mọc nhanh. 

Cây bacopa monnieri: Cây bacopa monnieri thuộc loại cây leo, thảo dược này chứa hàm lượng cao hoạt chất alkaloid giúp kích thích các loại protein quan trọng cho sự phát triển của tóc.

Cây nút áo: Cây nút áo có tên khoa học tridax procum bent, thuộc họ cây leo và chứa hoạt chất chống oxy hóa có công dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Nhân sâm: Nhân sâm là một trong những dược liệu quý và cũng được xem là loại thảo dược tốt cho tóc. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hoạt chất saponin trong nhân sâm có công dụng ức chế sự hoạt động của enzyme 5a reductase, từ đó giúp nuôi dưỡng và ngăn ngừa rụng tóc.

Quả lý gai: Quả lý gai có tên khoa học là goosberry. Loại dược liệu này được chứng minh là có công dụng giúp tóc chắc khỏe, nuôi dưỡng và thúc đẩy quá trình mọc tóc nhanh hơn. 

Cây rau má: Rau má là loại thảo dược phổ biến với công dụng làm mát, thanh nhiệt và được dùng trong các chế phẩm thuốc mỡ để kích thích giúp tóc nhanh dài và tăng cường lưu thông máu tới da đầu.

Nha đam: Nha đam là loại thảo dược nhiệt đới, có công dụng làm mát, chữa bỏng, điều trị các bệnh lý về tiêu hóa. Ngoài ra thảo dược này còn có công dụng bảo vệ da đầu khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài, giúp tóc chắc khỏe và mềm mại.

Cây kinh giới: Kinh giới là thảo dược được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh. Trong đó mùi thơm dịu nhẹ của loại thảo dược này cùng với công dụng ngăn ngừa rụng tóc do gàu, ngứa hoặc thay đổi nồng độ hormone mà chúng được sử dụng trong các chế phẩm thuốc mỡ chăm sóc tóc.

Dây tơ hồng: Dây tơ hồng thuộc loại cây leo không có lá và sống ký sinh trên thân các loại cây khác. Nghiên cứu từ các nhà khoa học đã chứng minh rằng, dây tơ hồng có công dụng trị rụng tóc nhờ hormone steroid ức chế sự hoạt động của enzym 5a – reductase.

Dạ hoa: Dạ hoa có tên khoa học nyctanthes arbortristis, một loại cây bụi kích thước nhỏ và có hoa. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra vai trò của dạ trong việc kích thích quá trình mọc lông và chống rụng tóc hiệu quả.

Cỏ cà ri: Loại thảo dược thuộc họ đậu. Ngoài công dụng được dùng như một loại gia vị trong nấu ăn, chiết xuất từ hạt cỏ cà ri còn được sử dụng trong các chế phẩm chăm sóc tóc.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục
Tin khác