Xã hội

Hội Báo Xuân 2023: Nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của người làm báo

Lương Thủy - 13:28 17/03/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP. Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo”.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Báo Xuân năm 2023.

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; bà Võ Thị Ánh Xuân - Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Lê Quốc Minh - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; lãnh đạo UBND TP. Hà Nội; các nhà báo lão thành, hội viên hội nhà báo các cấp…

Theo ông Lê Quốc Minh - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm gắn liền với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo trong cả nước với công chúng; khích lệ báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo, phát biểu.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố; 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Chi hội: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Nông thôn mới, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Tạp chí Quản lý Nhà nước… và sự tham gia hoạt động của khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí – truyền thông hiện đại.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao và biểu dương đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân và của hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

 Trong ảnh từ trái sang: Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Quốc Minh - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thăm gian trưng bày của Tạp chí Nông thôn mới (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam).

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cũng chúc người làm báo cả nước ngày càng bản lĩnh, sáng tạo và chuyên nghiệp, phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh của báo chí nước nhà trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Lãnh đạo, phóng viên và nhân viên Tạp chí Nông thôn mới tại gian trưng bày.

Chung vui với những người làm báo, ông Vũ Chu Văn (65 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: “Bản thân tôi cũng đã từng làm báo, cộng tác viên của nhiều tờ báo nên năm nào có Hội Báo Xuân là tôi có mặt. Tôi rất thích tham dự sự kiện vì khi đến đây, tôi được học hỏi kinh nghiệm từ anh em phóng viên thông qua các ấn phẩm và qua giao lưu trao đổi. Mặc dù là phóng viên lâu năm viết nhiều tác phẩm báo chí, tham gia viết sách nhưng vẫn cần học hỏi vì hiện nay làm báo bằng công nghệ có những bước tiến nhanh không thể ngờ được, báo in thì ngày càng đẹp và rất nhiều nhà báo tài giỏi khi tuổi đời còn rất trẻ”.

Hội Báo năm nay với nhiều các sự kiện nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn như: Tọa đàm "Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia" được phát sóng trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội thảo "A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn" được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam; Lễ phát động "Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023"; Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số"; Tọa đàm "Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu"; Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023"; Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II; Triển lãm "Những nẻo đường Xuân"; Trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết"… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Khách tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội Báo Xuân năm 2023.

Theo Ban Tổ chức, Hội báo năm nay sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn tại Lễ Bế mạc ngày 19/3.

Hội báo toàn quốc năm 2023 diễn ra trong 3 ngày, từ 17/3 đến 19/3, mở cửa hàng ngày từ 08h00 đến 18h00 để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động.

Tin cùng chuyên mục
Tin khác