Bắc Giang: Hỗ trợ phát triển cây ăn quả bền vững đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
Các đối tượng được Đề án hỗ trợ, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cá nhân đầu tư trồng cây ăn quả ăn toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có quy mô diện tích sản xuất đạt từ 10ha trở lên. Trường hợp nhiều hộ tham gia mô hình thì phải có hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc ban điều hành do UBND cấp xã thành lập.
Đề án thực hiện sẽ tập trung vào các cây ăn quả chủ lực, có tiềm năng lợi thế của tỉnh Bắc Giang gồm: Vải, nhãn, cam, bưởi, na, táo, ổi.
Với việc được hỗ trợ từ Đề án, tỉnh Bắc Giang sẽ mở rộng vùng sản xuất cây ăn quả nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, nhất là các thị trường cao cấp như: Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc...
Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ 100% kinh phí tư vấn và cấp chứng nhận Global GAP cho 9 vùng sản xuất cây ăn quả bao gồm: 8 vùng vải thuộc huyện Lục Ngạn và huyện Tân Yên; 1 vùng nhãn thuộc huyện Lục Nam. Định mức hỗ trợ 140 triệu đồng/vùng.
Hỗ trợ 100% kinh phí tư vấn và cấp chứng nhận hữu cơ cho 4 mô hình sản xuất cây ăn quả đạt tiêu chuẩn hữu cơ, gồm: 3 mô hình vải (huyện Lục Ngạn 2 mô hình, Tân Yên 1 mô hình) và 1 mô hình bưởi tại huyện Lục Ngạn. Định mức hỗ trợ cấp chứng nhận 180 triệu đồng/mô hình...
Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang còn hỗ trợ: Cấp mới mã số, số hóa vùng trồng; sơ chế, bảo quản sản phẩm; xây dựng cơ sở xông hơi khử trùng phục vụ xuất khẩu; tiêu thụ sản phẩm; thiết kế mới hoặc nâng cấp mẫu bao bì, nhãn mác và sản xuất bao bì, nhãn mác sản phẩm; tập huấn sản xuất theo quy trình VietGAP cho các vùng sản xuất tập trung; sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật…