Công tác Hội

Nghệ An thực hiện “3 không, 3 có” trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản

Bùi Ánh - 10:15 26/04/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Sáng ngày 25.4.2023 tại xã Thanh Thuỷ (huyện Thanh Chương-Nghệ An), Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phát động chương trình "Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn", nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sinh thái an toàn và thân thiện với môi trường.
TIN LIÊN QUAN

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Quang Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Hải – Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, ông Hoàng Đình Tuấn – Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An, cùng lãnh đạo các ban, ngành, UBND huyện Thanh Chương và đông đảo hội viên trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh:  Bùi Ánh

Chương trình được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đề án từ ngày 15.4.2020, đặt mục tiêu tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn giai đoạn 2020-2023. Với vai trò được giao, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã được triển khai chương trình một cách nghiêm túc và có hiệu quả trong thời gian qua.

Thực hiện Đề án, thời gian qua các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Trong giai đoạn 2020-2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân Nghệ An đã tổ chức 4 lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”; xây dựng câu lạc bộ "Tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn"; cấp phát trên 30.000 tờ rơi tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức được trên 90 cuộc hội nghị tập huấn về trang bị kiến thức sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản với sự tham dự của trên 4.500 hội viên nông dân.

Ra mắt câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” tại xã Thanh Thủy. Ảnh: Bùi Ánh

Theo đó, Chương trình tập trung vào việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, đồng thời, hướng đến việc tăng cường sự cộng tác giữa các đơn vị nông nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và các cơ quan chức năng trong việc giám sát và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu đề ra, chương trình đã được triển khai một loạt các hoạt động, bao gồm: tuyên truyền nâng cao ý thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hướng dẫn nông dân về cách sản xuất và chăm sóc cây trồng, đào tạo nông dân về các quy trình sản xuất, đưa ra các tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm sạch, và tạo điều kiện cho hội viên nông dân kinh doanh thực phẩm sạch.

Các cấp hội đã huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung  xây dựng và nhân rộng được trên 400 mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm; xây dựng được 7 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại các huyện: Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Cửa Lò và Hưng Nguyên nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ các nông sản của nông dân; tổ chức được trên 120 đoàn cho trên 2.400 cán bộ, hội viên nông dân đi tham quan học tập mô hình…

Tặng 10 suất quà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bùi Ánh

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hải – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh: “Việc tổ chức lễ phát động này nhăm nâng cao tinh thần trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường. Thực hiện 3 không, đó là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản, thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn. Thực hiện 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn”.

Bên cạnh thuận lợi, việc sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Nhận thức của nhiều hội viên nông dân về sản xuất, người kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vẫn còn hạn chế. Một số hộ sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các chất cấm khác. Nhiều người kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận, tiếp tay đưa nông sản kém chất lượng, thiếu an toàn ra thị trường.

Để làm tốt trách nhiệm được giao, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tuyên truyên cho hội viên, nông dân vê chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật cúa Nhà nước vê sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản,tiêu thụ sản phấm gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất nông sản thực phẩm; nâng cao trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh lắng nghe những thuận lợi khó khăn của hội viên nông dân trong vấn đề sản xuất kinh doanh an toàn, thân thiện với môi trường. Ảnh: Bùi Ánh

Với lợi thế, vùng đất nổi tiếng về trồng và chế biến chè; có nhiều mô hình tốt về nông sản an toàn để phát động. Năm 2023, Hội Nông dân tỉnh lựa chọn xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) để phát động chương trình “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn".

Trong thời gian triển khai chương trình, các hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các nông dân, đơn vị nông nghiệp và doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. Nhiều sản phẩm sạch, an toàn đã được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, tạo ra giá trị kinh tế, góp phần ổn định cuộc sống người dân.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn của xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Câu lạc bộ "Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn" xã Thanh Thủy với sự tham gia của 70 thành viên cũng được tổ chức ra mắt tại sự kiện này./.

Tin cùng chuyên mục
Tin khác