Đồng Tháp: Đẩy mạnh phát triển các ngành hàng chủ lực
Đối với ngành Lúa, 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp, trong vụ lúa Hè Thu, toàn tỉnh Đồng Tháp thu hoạch gần 170.000ha/186.741ha, đạt hơn 90% diện tích xuống giống, năng suất bình quân hơn 65 tạ/ha; sản lượng đạt 1.109.180 tấn. Có 57 Hợp tác xã liên kết thông qua hợp đồng với 49 công ty, doanh nghiệp; có 2 Hợp tác xã thực hiện liên kết bao tiêu cho người dân.
Hướng đến sự phát triển bền vững, nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện mô hình giảm giá thành sản xuất lúa, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, đưa vào quy trình canh tác lúa mô hình giảm lượng hạt giống gieo sạ và nâng cao tỷ lệ sử dụng giống xác nhận.
Đối với ngành hàng Sen, tính đến cuối tháng 7/2024, diện tích trồng sen đạt 948ha (đạt 95% so với kế hoạch đến năm 2024), sản lượng thu hoạch ước đạt 3.080 tấn. So với cùng kỳ, giá thành sản xuất bình quân đạt 9.204 đồng/kg, tăng 276 đồng/kg, giá bán bình quân đạt 18.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg, lợi nhuận bình quân đạt 36 triệu đồng/ha.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 6 Tổ hợp tác ngành hàng Sen với tổng số 101 thành viên, diện tích phục vụ 123ha, hoạt động dịch vụ trồng và sơ chế hạt sen; có 2 Hội quán ngành hàng Sen với 37 thành viên. Theo Sở NN&PTNT, việc liên kết tiêu thụ giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua các đơn vị kinh tế tập thể bước đầu hình thành một số hợp đồng liên kết theo hướng bền vững từ việc phát huy vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp cùng nông dân xây dựng vùng nguyên liệu và tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm.
Ngành Nông nghiệp thực hiện biên soạn và lấy ý kiến đóng góp Quy trình canh tác sen chuyển đổi sang hữu cơ; đang thí điểm áp dụng tại một số vùng sản xuất sen trên địa bàn các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh. Kết quả bước đầu cho thấy, các biện pháp kỹ thuật của quy trình cho hiệu quả khá tốt trong việc quản lý dịch bệnh thối ngó, cháy lá trên sen.
Hiện nay, tổng diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gần 44.000ha. Đối với ngành hàng Xoài, tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2024, tổng diện tích trồng xoài khoảng gần 15.000ha, tương đương giá trị sản xuất ngành hàng xoài năm 2024 đạt 2.526 tỷ đồng. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, so với cùng kỳ, giá thành sản xuất xoài bình quân đạt gần 13.000 đồng/kg, tăng 471 đồng/kg với giá bán bình quân đạt gần 42.000 đồng/kg, tăng gần 15.000 đồng/kg đưa lợi nhuận bình quân đạt 270 triệu đồng/ha, tăng 122 triệu đồng/ha.
Đồng thời, ngành Nông nghiệp phấn đấu cấp mới mã số vùng trồng 4.309ha và cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sơ chế, đóng gói xoài xuất khẩu đều được cấp mã nhà đóng gói 100%. Phấn đấu 134ha diện tích chuyển đổi sản xuất xoài theo hướng hữu cơ, xoài hữu cơ; đến cuối năm 2024, diện tích duy trì và sản xuất mới là 173ha.
Bên cạnh đó, phát triển chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài thị trường trong nước và các thị trường đã nhập khẩu xoài Việt Nam; Phấn đấu kết nối 100% diện tích xoài đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), theo hướng hữu cơ, gắn truy xuất nguồn gốc của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Hội quán có hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm xoài tươi, chế biến.
Hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày, vụ Hè Thu xuống giống đạt 86,16% so với kế hoạch. Diện tích thu hoạch đạt 84,16% diện tích xuống giống gồm: bắp, bầu, bí, dưa các loại.
Đến ngày 10/8/2024, diện tích nuôi thủy sản của tỉnh khoảng gần 5.000ha, sản lượng thu hoạch khoảng 446.000 tấn. Toàn tỉnh hiện có 374 cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số nhận diện với diện tích 1.623ha mặt nước. Đồng Tháp có 1 Hội quán về sản xuất giống cá tra (huyện Hồng Ngự) và 1 Hội quán nuôi cá tra thương phẩm (TP. Hồng Ngự).
Trong đó, có khoảng 60% diện tích nuôi là của doanh nghiệp có nhà máy chế biến xuất khẩu. Riêng 40% diện tích nuôi cá tra thương phẩm có đến 90% đều liên kết với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu theo nhiều hình thức khác nhau. Đa số đều thực hiện theo hình thức liên kết, công ty sẽ hỗ trợ thức ăn và thu mua cá khi đến kỳ thu hoạch và khoảng 10% hộ nuôi nhỏ lẻ còn lại sẽ nuôi thương mại. Vùng nuôi cá tra của doanh nghiệp (chiếm khoảng 60%) đều có áp dụng quy trình nuôi theo các tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu của các thị trường nhập khẩu như: GlobalGAP, ASC, BAP, HaLal...