Giống tốt

Thái Nguyên phổ biến kỹ thuật chăn nuôi giống gà lai 18M1 cho nông dân

Văn Giáp - 07:11 16/06/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Gà lai 18M1 là giống gà thương phẩm mới lai giữa gà 18GA04 và gà LV2. Gà lai 18M1 có ngoại hình đẹp, được thị trường ưa chuộng, triển vọng phát triển ra thị trường theo hướng gà đặc sản là rất cao. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã thử nghiệm và hướng đến nhân rộng mô hình nuôi giống gà thương phẩm này cho nông dân trong tỉnh.

Chăn nuôi gà thịt 18M1 an toàn sinh học phù hợp với điều kiện địa phương

Theo ông Hà Trọng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên, nhằm thử nghiệm và  đánh giá hiệu quả nuôi gà lai giống 18M1 trên địa bàn tỉnh, năm 2023 Trung tâm đã triển khai mô hình nuôi gà 18M1 an toàn sinh học tại 2 hộ gia đình tham gia thuộc xóm Khe Nác, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương. Tổng số gà cấp cho hai hộ gia đình là 600 con, mỗi hỗ nuôi 300 con. Quá trình nuôi, chăm sóc 2 hộ gia đình được hỗ trợ con giống, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cách chăm sóc, phòng bệnh, theo đúng quy trình, kỹ thuật. Sau hơn 3 tháng, qua đánh giá, nghiệm thu thực tế cho thấy chăn nuôi gà thịt 18M1 an toàn sinh học phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như tỷ lệ nuôi sống 98%, trọng lượng gà 17 tuần tuổi đạt 1,8 – 3,5 kg, tiêu tốn thức ăn 7 kg thức ăn /1 con gà thể trọng đạt so với yêu cầu đề ra. 

Đoàn kiểm tra Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đánh giá, nghiệm thu thực tế tại mô hình gia đình ông Dương Văn Thông, xóm Khe Nác, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương.

Từ hiệu quả các mô hình chăn nuôi thí điểm, để tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, ngày 06/6/2024 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học” cho 30 hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu được chuyên viên phòng Khuyến nông Chăn nuôi – Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia truyền đạt các nội dung về chăn nuôi gà an toàn sinh học như: Vị trí đặc điểm và yêu cầu về chuồng trại; sản xuất và quản lý con giống; thức ăn và nước uống; chăm sóc nuôi dưỡng; kiểm soát động vật gặm nhấm; vệ sinh và làm sạch; khử trùng tiêu độc... ; đồng thời giới thiệu quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà trống 18GA04 và gà mái LV2.

Gà trống 18Ga04 là sản phẩm của nhiệm vụ nghiên cứu phối hợp giữa Bộ Quốc Phòng và Trung tâm Nghiên cứu Ong và Chuyển giao công nghệ chăn nuôi: “Nhân duy trì, đánh giá và phát triển một số giống gà nhập nội” thuộc Đề án NN08 từ năm 2018 đến nay và Đề tài cấp cơ sở “Khả năng sản xuất của gà 18Ga04 và gà lai 18M1 (♂18Ga04x♀LV2)” thực hiện năm 2022 - 2023. Gà trống 18GA04 có màu lông đen tuyền dưới cổ và bụng có pha màu trắng, mào nụ, mỏ đen, chân màu xám đen, lông ôm sát cơ thể; tỷ lệ nuôi sống đến 20 tuần tuổi > 90%, trọng lượng con trống 2,1kg, con mái 1,7kg.

Tập huấn kỹ thuật nuôi gà lai cho 30 hộ chăn nuôi trong tỉnh Thái Nguyên.

Gà mái LV2 là sản phẩm đề tài “Nghiên cứu chọn tạo một số dòng gà lông màu hướng thịt, hướng trứng cho năng suất chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành Chăn nuôi” thuộc đề tài trọng điểm cấp Bộ giai đoạn 2017-2021 do Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương làm chủ trì. Gà LV2 đã được công nhận là tiến bộ kỹ thuật theo Quyết định số 238/QĐ-CN-GVN ngày 30 tháng 11 năm 2021 của Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Gà mái LV2 có lông màu vàng hoặc vàng hoa mơ, điểm lông đen quanh cổ và chóp đuôi; mỏ, chân, da màu vàng; tỷ lệ nuôi sống đến 20 tuần tuổi > 90%, trọng lượng con trống đạt 2,5kg, con mái 2,0kg.

Giống gà thịt 18M1 đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi

Chia sẻ tại lớp tập huấn, chuyên viên phòng Khuyến nông Chăn nuôi – Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Gà lai 18M1 lúc 01 ngày tuổi nhanh nhẹn, lông bông xốp, lông phần lớn có màu đen tuyền chiếm 90%, vàng nâu có sọc lưng 10%.  Mỏ đen, chân xám đen, khi trưởng thành, con trống có màu lông đa dạng phần lớn là màu đen ánh xanh, đen ánh xanh pha nâu đỏ, lông cổ có màu nâu đậm, lông đuôi dài có màu đen ánh xanh. Con mái có màu đen ánh xanh hoặc đen pha màu vàng nâu, 76% mào nụ, 24% mào cờ, chân chì, mỏ đen.

Gà lai 18M1 có thời gian nuôi thịt 16 tuần tuổi, có tỷ lệ nuôi sống đến 16 tuần tuổi đạt 93,33%. Khối lượng cơ thể 16 tuần tuổi đạt 2266,60 g. Ưu thế lai là 2,89% so với đàn bố mẹ; tiêu tốn thức ăn cho 01 kg tăng khối lượng cơ thể giai đoạn 0-16 tuần tuổi là 3,72 kg, với ưu thế lai là -4,00% so với đàn bố mẹ. Tỷ lệ thân thịt là 76,87%, tỷ lệ thịt lườn là 17,93%, thịt đùi là 22,90%, tỷ lệ mỡ bụng là 1,15%.

Giống gà lai 18M1 phát triển mạnh mẽ, đề kháng cao, chất lượng thịt thơm ngon.

Tại nhiều khu vực chăn nuôi, giống gà lai 18M1 đều được đánh giá rất rốt, khắc phục những bất lợi về điều kiện khí hậu nắng nóng oi bức. Giống gà này phát triển mạnh mẽ, đề kháng cao, chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam.

Thông qua lớp tập huấn giúp các hộ chăn nuôi tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gà an toàn sinh học, từ đó áp dụng vào thực tiễn chăn nuôi tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng, có nhiều lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối; hạn chế dịch bệnh trong chăn nuôi; giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển ngành Chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 tổng đàn gà 15 triệu con, sản lượng thịt hơi 52.515 tấn, sản lượng trứng 450 triệu quả; đến năm 2030 tổng đàn gà là 15,5 triệu con, sản lượng thịt hơi 56.000 tấn, sản lượng trứng 470 triệu quả. Giá trị sản phẩm gà năm 2025 đạt 5.438 tỷ đồng, năm 2030 đạt 6.471 tỷ đồng. 

Tin cùng chuyên mục
Tin khác