Phát triển theo hướng hiệu quả và bền vững giúp sản lượng tôm Cà Mau gia tăng
Toàn tỉnh Cà Mau hiện có diện tích tích nuôi tôm khoảng 280.000ha; trong đó, có hơn 86.000ha sản xuất tôm - lúa, tôm - rừng, tôm - cua - cá, gần 186.000ha nuôi tôm quảng canh cải tiến và khoảng 6.700ha nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh.
7 tháng năm 2024, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh đạt 380.918 tấn, bằng 58,4% kế hoạch, tăng 1,7%; riêng sản lượng tôm đạt 147.630 tấn, bằng 58,4% kế hoạch, tăng 0,8% so cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh ước đạt 628,3 triệu USD, bằng 56,9% kế hoạch, tăng 9,9% so cùng kỳ năm 2023.
Xác định rõ thế mạnh của địa phương, tỉnh Cà Mau định hướng đến năm 2030 sẽ tập trung phát triển ngành Tôm Cà Mau trở thành trung tâm lớn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước. Tổ chức sản xuất phù hợp, áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Cà Mau theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường để góp phần mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, tỉnh quan tâm đầu tư phát triển hoàn thiện, đồng bộ cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi thủy sản để sản xuất khối lượng sản phẩm lớn, tập trung cung cấp cho chế biến xuất khẩu.
Phát triển nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ có quy mô lớn trong vùng quy hoạch để tạo sản phẩm giá trị cao cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu; phát triển sản xuất gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu tôm Cà Mau đa dạng, đặc sắc để gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.
Tỉnh đề ra mục tiêu đến 2025, diện tích nuôi tôm đạt khoảng 280.000ha, tổng sản lượng tôm đạt 280.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD. Đến năm 2030, diện tích nuôi tôm ổn định khoảng 280.000ha, tổng sản lượng tôm nuôi đạt 350.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,65 tỷ USD.
Theo TTXVN/Vietnam+