Sống khỏe

Sét đánh không còn là nỗi lo nếu bạn biết những kỹ năng này

12:50 06/06/2024 GMT+7
Mưa giông thường đi kèm với những tia sét nguy hiểm, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Để đảm bảo an toàn cho bản thân khi di chuyển ngoài trời trong điều kiện thời tiết này, bạn nên nắm chắc những kiến thức cần thiết để phòng tránh sét đánh.
Sét đánh có thể rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách phòng tránh. Ảnh: ABC News

Sét đánh và dấu hiệu nhận biết

Sét hình thành là do sự tích tụ điện tích trong các đám mây dông. Khi điện tích này đủ lớn, nó sẽ phóng điện xuống mặt đất hoặc sang các đám mây khác để cân bằng điện tích. Tia sét lúc này thể di chuyển với tốc độ cực nhanh, lên tới 36.000 km/h.

Nhiệt độ của tia sét khi phóng xuống mặt đất có thể lên tới 30.000 độ C, gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt Mặt trời. Khi sét đánh, không khí xung quanh bị nung nóng đột ngột và giãn nở nhanh chóng, tạo ra tiếng nổ lớn gọi là sấm. 

Tia sét có thể mang theo dòng điện có cường độ lên tới hàng trăm nghìn amp. Vì vậy, sức công phá của sét khá lớn, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn có thể gây ra thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu đánh trúng người hoặc động vật.

Bầu trời tối sầm, mây đen kéo là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơn giông đang đến gần. Nếu bạn nghe thấy tiếng sấm, có nghĩa là sét đã đánh ở đâu đó gần bạn. Đặc biệt, nếu bạn cảm thấy lông tóc dựng đứng và da tê buốt, hãy tìm nơi trú ẩn an toàn ngay lập tức. Đây là hiện tượng cảm ứng điện, cảnh báo nguy cơ sét đánh rất cao. 

Nên giữ khoảng cách với những nơi và đồ vật dễ dẫn điện để tránh bị sét đánh. Ảnh: Getty Images

Tìm nơi trú ẩn an toàn

Khi gặp mưa giông ngoài đường, bạn nên tìm kiếm tòa nhà hoặc công trình kiên cố, ưu tiên những nơi có hệ thống chống sét và nên tránh xa các khu nhà tạm bợ, mái che đơn giản hoặc khu đất trống.

Nếu không thể tìm thấy bất kỳ nơi trú ẩn kiên cố nào, hãy tìm chỗ trú tạm dưới những tán cây thấp, rậm rạp và tránh xa những cây cao, đơn độc. Ô tô, xe buýt hoặc xe máy có mui kín cũng có thể bảo vệ bạn khỏi sét đánh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tắt radio và hạ cửa sổ xuống một chút để cân bằng áp suất.

Duy trì khoảng cách với những nơi nguy hiểm

Bạn nên giữ khoảng cách ít nhất 15 mét với các vật thể cao như cây cối, cột điện, tháp truyền hình,… vì đây đều là những điểm thu hút sét. Đặc biệt, nếu gặp mưa giông lớn, bạn cũng nên tránh xa các khu vực như hồ bơi, ao, sông, suối,...

Nếu nơi trú mưa có hàng rào kim loại có thể dẫn điện, bạn cũng nên giữ một khoảng cách an toàn, tránh đứng quá gần khu vực hàng rào. Đặc biệt, không nên sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy ảnh,...vì chúng có thể thu hút sét.

Không đứng quá gần nhau thành đám đông

Khi nhiều người đứng gần nhau tạo thành đám đông, bạn vô tình đã tạo ra một "mục tiêu" lớn hơn cho tia sét. Khi sét đánh trúng một người trong đám đông, dòng điện lớn cũng có thể truyền sang những người khác đứng gần đó, tạo ra hiệu ứng "bước nhảy" nguy hiểm.

Tránh tiếp xúc quá nhiều với mặt đất

Khi sét đánh, dòng điện sẽ lan truyền trên mặt đất theo mọi hướng. Nếu bạn đứng trên mặt đất, cơ thể bạn sẽ trở thành một phần của mạch điện, dẫn đến nguy cơ bị điện giật do sét đánh rất cao.

Việc giảm thiểu tiếp xúc với mặt đất là một trong những cách hiệu quả để giảm nguy cơ bị sét đánh khi bạn đang di chuyển ở ngoài trời và không có nơi trú ẩn an toàn. Tư thế ngồi xổm với hai chân khép lại, đầu cúi thấp giữa hai đầu gối, tay bịt tai sẽ giúp giảm diện tích tiếp xúc của cơ thể với mặt đất hiệu quả.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục
Tin khác