Bà Rịa – Vũng Tàu: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng giá trị sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
Tính đến tháng 8/2024, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 369 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, với quy mô diện tích 5.168ha, diện tích đang sản xuất 5.164ha (gồm: 55,6ha rau các loại, 8,2ha khoai môn, 36,1ha dưa lưới, 1,3ha nấm các loại, 10,1ha khoai mài, 3.166,6ha cây ăn quả, 1.715,1ha hồ tiêu, 60ha nhàu, 110ha ca cao, 0,8ha hoa lan), ước sản lượng cung cấp ra thị trường khoảng 98.406 tấn/năm.
Các công nghệ áp dụng gồm: Nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước kết hợp điều tiết dinh dưỡng tự động. Ngoài ra, một số cơ sở có áp dụng công nghệ thủy canh; công nghệ aquaponics; công nghệ theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ theo cảm biến, sử dụng điện năng lượng mặt trời...
Trong chăn nuôi, hiện có 138 trang trại hoạt động chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao (tổng đàn 291.163 con heo, 2.851.000 con gà thịt, 98.000 con gà trứng, 87.000 con vịt giống/thịt, chiếm tỷ lệ 43% tổng đàn gia cầm và 70%/tổng đàn heo). Các công nghệ sử dụng gồm: Trang trại thiết kế hệ thống chuồng lạnh, sử dụng chế phẩm sinh học, ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, sử dụng giống bố mẹ nhập ngoại.
Trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp đang thực hiện liên kết với các Hợp tác xã và bà con nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi trên một số loại cây trồng, gồm: hồ tiêu, lúa, ca cao, rau các loại, cây ăn quả... với tổng diện tích 16.202ha. Trong đó: Lúa 159ha, bắp 43ha, rau 30,6ha, cao su 14.287ha, ca cao 60,6ha, hồ tiêu 1.062,9ha, cây ăn quả 496,5ha, khoai mài 60ha...
Trong chăn nuôi, có 29 cơ sở nuôi heo với tổng đàn khoảng 30.000 con nái và 74.000 con heo thịt, 25 cơ sở chăn nuôi gà với tổng đàn 2.500.000 con gà thịt và 160.000 con gà trứng, 9 cơ sở chăn nuôi vịt với tổng đàn 180.000 con vịt trứng sản xuất theo các hình thức liên kết. Trong nuôi trồng thủy sản có khoảng 310ha sản xuất dưới hình thức hợp tác và liên kết.
Lĩnh vực thủy sản, có 23 cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm và sản xuất giống thủy sản ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 429,31ha, tăng 17,15ha so với cùng kỳ gồm: 21 cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 417,31ha và 2 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng với diện tích 12ha. Công nghệ áp dụng sản xuất: Đầu tư các hệ thống xử lý nước cấp, nước thải hiện đại, nước được xử lý và tái sử dụng tuần hoàn khép kín không xả thải ra ngoài môi trường; hình thức nuôi chủ yếu nuôi trong ao nổi, hồ tròn lót bạt có mái che, nuôi trong nhà màng, nhà kín với mật độ nuôi 250-500con/m2, sản lượng đạt từ 30-50 tấn/ha/vụ; các cơ sở nuôi tôm từ 3-4 vụ/năm.
Có 21 cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao với diện tích là 417,31ha. Hình thức nuôi chủ yếu là nuôi trong ao nổi, hồ tròn lót bạt có mái che, nuôi trong nhà màng, nhà kín với mật độ nuôi 250 - 500con/m2, sản lượng đạt từ 30-50 tấn/ha/vụ. Môi trường nước ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ, nguồn nước tuần hoàn khép kín, quá trình nuôi ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, có khả năng kiểm soát dịch bệnh và môi trường rất tốt do đó, các cơ sở nuôi tôm từ 3 - 4 vụ/năm.
Ngoài ra, có 2 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng tại khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ của Công ty TNHH Thủy sản Công nghệ cao Việt Nam - Chi nhánh 1 tại Vũng Tàu với tổng diện tích 12ha. Công ty nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ từ Thái Lan để cho sinh sản nhân tạo; đầu tư các hệ thống xử lý nước cấp, nước thải hiện đại, nước được xử lý và tái sử dụng tuần hoàn khép kín không xả thải ra ngoài môi trường; quy trình sản xuất tại công ty được chứng nhận theo các tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP.
Sản xuất ứng dụng công nghệ cao giúp các cơ sở chủ động được mùa vụ, tăng số vụ sản xuất trong năm, kiểm soát được dịch hại, vật tư nông nghiệp đầu vào, chất lượng sản phẩm đạt một số tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, VietGAP,… đồng thời sản xuất có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Do đó giá trị sản xuất được nâng lên rất nhiều so với sản xuất thông thường.anh