CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)
Tiêu điểm

Đội tuyển Việt Nam đạt 4 giải lớn tại cuộc thi Rô bốt lớn nhất thế giới

Nguyễn Vân - 07:56 16/11/2023 GMT+7
Sau hơn 8 tháng chuẩn bị cùng 2 vòng loại và 1 vòng chung kết quốc gia, 14 đội tuyển thuộc nhóm tuổi từ 8 đến 16 đã đại diện Việt Nam lên đường tham gia tranh tài cùng 451 đội đại diện xuất sắc nhất từ 81 quốc gia tại vòng chung kết rô bốt thế giới - World Robot Olympiad tại Panama và đạt được những thành tích xuất sắc.

Trong đó, các đội Hồng Bàng 2 và Hồng Bàng 1 đến từ trường THCS Hồng Bàng- Quận 5 TP. Hồ Chí Minh (HCM), lần đầu tiên tham gia bảng RoboSports là bảng thi đấu đối kháng lấy cảm hứng từ bộ môn tennis được xem là một trong những bảng thi khó nhất của cuộc thi đã đạt thành tích Top 8 và xếp hạng chung cuộc ở hạng 6 & 7 toàn thế giới. Trong đó đội Hồng Bàng 2 xếp hạng 6 thế giới liên tiếp chiến thắng ở vòng loại và chỉ dừng bước tại tứ kết cũng như đội Hồng Bàng 1 dừng bước tại tứ kết trước đội vô địch thế giới là Đài Loan đạt hạng 7 chung cuộc.

Đối với các bảng thi rô bốt làm nhiệm vụ, ở bảng Elementary cho độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi, đội HKN-B1-01 đến từ trường THCS Huỳnh Khương Ninh, Quận 1, TP. HCM xếp hạng 8 thế giới và Hồng Bàng 4- THCS Hồng Bàng tại bảng Junior cho độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi xếp hạng 9 thế giới và đều giành giải Bạc toàn cuộc thi, chỉ xếp sau các cường quốc về Stem rô bốt như Nhật Bản, Đức và một hạt giống mới nổi là Malaysia…

Đội Hồng Bàng 2 đạt hạng 6 thế giới. Ảnh: ĐVCC

Ở bảng thi Senior, bảng thi khá thử thách và cạnh tranh cho các thí sinh từ 14-19 tuổi với nhiều cường quốc như Ấn Độ, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hy Lạp, Đài Loan, cả hai đại diện của Việt Nam là Viet Robot B3-02 từ trung tâm Vietrobot và We Are From Viet Nam từ trung tâm Kids Engineer đã giành giải Bạc chung cuộc.

Các đội còn lại của Việt Nam như Wellspring SG 01, Hong Bang 5, Viet Robot B2-01, Ws.AIDs, Ws_Dtmkk, Viet Robot B4-02, Wellspring SG 05, Porterror.WS từ các trường Wellspring Sài Gòn, Wellspring Hà Nội, Hồng Bàng TP. HCM, trung tâm Vietrobot & Kids Engineers đạt giải Đồng chung cuộc.

World Robot Olypiad hiện nay là cuộc thi Stem rô bốt lớn nhất thế giới thu hút 25,000 thí sinh trên toàn thế giới tham gia tranh tài hàng năm để trở thành những đại diện xuất sắc nhất của quốc gia tại vòng chung kết thế giới diễn ra luân phiên tại các quốc gia thành viên, năm nay cuộc thi được tổ chức tại Panama.

Có 451 đội thi với gần 1500 thí sinh từ 81 quốc gia tham dự cuộc thi. Ảnh:ĐVCC

Cuộc thi tập trung vào phát triển tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề cùng các kỹ năng của học sinh thế kỷ 21 như làm việc nhóm, tư duy phản biện bên cạnh việc ứng dụng các kiến thức phần cứng của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn được Ban tổ chức đưa ra hàng năm. Năm nay chủ đề cuộc thi là Connecting the world, các em phải thiết kế, lập trình rô bốt để giúp kết nối toàn cầu về giao thương, công nghệ, con người…

Tại Việt Nam, cuộc thi năm 2023 - trong chuỗi giải đấu Robotacon do Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp cùng công ty cổ phần Việt Tinh Anh tổ chức với sự tham gia đồng hành của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hải Phòng, Thành đoàn TP. Hải Phòng cùng nhà tài trợ Vinamilk.

 

Tin cùng chuyên mục
Tin khác