Lễ hội – Văn hoá truyền thống

Khai mạc "Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024"

07:20 12/07/2024 GMT+7
Tối 11/7, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn), UBND tỉnh Bình Định đã khai mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”.
TIN LIÊN QUAN

Chú thích ảnh

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trình diễn tại lễ khai mạc.

Đêm khai mạc diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển” với 2 chương. Ở chương 1: "Tinh hoa đất biển" đã làm nổi bật văn hóa biển của người dân ven biển Miền Trung nói chung và Bình Định nói riêng. Chương 2 chủ đề "Quy Nhơn - thành phố xanh tỏa sáng" đã thể hiện hình ảnh thành phố biển xanh Quy Nhơn - Bình Định như thành phố của những ngôi sao tỏa sáng, năng động trong kinh tế; giàu truyền thống trong lịch sử - văn hóa; thành phố xanh, sạch và hạnh phúc.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá thế mạnh, tiềm năng các giá trị tinh hoa của vùng đất và con người Bình Định; góp phần tôn vinh và truyền cảm hứng cho ngư dân an tâm ra khơi, bám biển, phát triển nghề đánh bắt thủy sản bền vững, hiệu quả, đóng góp cho sự tăng trưởng, phát triển kinh tế và giữ vững vùng biển đảo biên cương của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định chia sẻ, những năm qua, nghề khai thác thủy sản của tỉnh đã đạt được những thành tựu đáng kể, đặc biệt là nghề khai thác cá ngừ đại dương với đội tàu 1.400 chiếc hoạt động chuyên nghiệp, hàng năm đánh bắt gần 14.000 tấn (chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương của cả nước).

Tỉnh đã tập trung mời gọi, thu hút đầu tư các nhà máy chế biến, xuất khẩu thủy sản; đặc biệt là chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá ngừ đại dương với thương hiệu “Cá ngừ đại dương Bình Định” đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và đã xuất khẩu đến các thị trường EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản... Từ đó, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu, giải quyết việc làm, nâng cao giá trị sản xuất, từng bước đưa kinh tế biển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.

Dịp này, người dân và du khách cũng được trải nghiệm, khám phá nhiều hoạt động độc đáo, phong phú như: Thưởng thức ẩm thực dùng cá ngừ đại dương Bình Định chế biến các món Âu, Nhật, Hàn...; tham quan các gian hàng thao diễn nghề và trưng bày sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của Bình Định và các tỉnh bạn; chiêm ngưỡng và thưởng thức chương trình “Biểu diễn mổ, phi lê cá ngừ đại dương Bình Định” do các đầu bếp hàng đầu Nhật Bản biểu diễn; biểu diễn âm nhạc sôi động kết hợp biểu diễn carnival; các loại hình nghệ thuật đặc sắc của tỉnh như: bài chòi, hát tuồng, múa chăm...; thưởng thức các tiết mục Lễ hội đường phố, Lễ hội ánh sáng...

Đặc sắc Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển

Từ ngày 11 - 15/7, tại tỉnh Bình Định, Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức.

Chú thích ảnh

Đổ bánh xèo khổng lồ từ nhân cá ngừ đại dương.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 do Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức.

Sự kiện thu hút 55 đơn vị, các ngành hàng (nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh) tham gia với quy mô hơn 100 gian hàng.

Điểm nhấn của sự kiện này là màn trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương (nặng 50 kg, dài 1,4 m) của đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano. Từ phần thịt cá ngừ đã được mổ và phi lê, các đầu bếp tài hoa đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Nhật Bản sẽ thỏa sức sáng tạo, chế biến ra những món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng như: Gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay; cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan - Bình Định; Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ); salad cá ngừ với bánh mì sandwich; cá ngừ áp chảo với khoai tây; cá ngừ nướng ướp với các loại sốt đặc trưng mang khẩu vị Âu, Nhật Bản, Bình Định.

Chú thích ảnh

Đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương.

Bên cạnh đó còn có màn pha chế cocktail từ rượu Bàu Đá - đặc sản Bình Định với 5 loại khác nhau như: Bàu Đá Mojito kết hợp giữa rượu Bàu Đá và nước cốt chanh, lá bạc hà, nước soda, si rô Mojito, đường cát. Rượu Mojito có xuất xứ từ Cuba và được mệnh danh là thức uống nổi tiếng trên thế giới với rượu Rhum - hồn cốt của món cocktail Mojito; màn đổ bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương Bình Định...

Tại sự kiện, người dân và du khách có thể tương tác với các đầu bếp và tự tay nướng cá ngừ theo sở thích cũng như nếm thử 5 loại cocktail độc đáo này.

Anh Đặng Ngọc Tần (trú phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, anh rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến đầu bếp người Nhật Bản Tatsuhiko mổ, phi lê cá ngừ đại dương từ những con dao nhỏ và kiếm với tay nghề, động tác điêu luyện. Anh háo hức chờ đợi để thưởng thức những món ăn ngon được chính tay Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott, Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Fresco và Bếp trưởng Lý Kim Long - tốp 100 Đầu bếp Thế giới năm 2023 chế biến.

“Tôi dành nhiều thời gian để đứng xem các đầu bếp đúc những chiếc bánh xèo khổng lồ có đường kính lên đến 2m. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy bánh xèo to như vậy và mong muốn được thưởng thức một lần. Hy vọng có nhiều Lễ hội và Hội chợ như thế này để chúng tôi có cơ hội quay trở lại Quy Nhơn nói chung và Bình Định nói riêng trong thời gian tới”, anh Dương Minh Tú (đến từ tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ.

Chú thích ảnh

Đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định Nguyễn Đình Kha thông tin, sản phẩm cá ngừ Bình Định không những được ưa chuộng, tiêu thụ mạnh trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước châu Âu. Vì thế, tỉnh hy vọng sự kiện lần này sẽ góp phần quảng bá rộng rãi, tạo thương hiệu riêng cho cá ngừ Bình Định; tạo thế mạnh thu hút du khách đến với tỉnh ngày càng nhiều hơn; qua đó, tạo đà cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội...

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin cùng chuyên mục
Tin khác