Sản phẩm – Dịch vụ

Ngành Tôm Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu ít nhất 4,3 tỷ USD

Mai Anh - 07:56 14/03/2023 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chỉ đạo ngành Nông nghiệp các địa phương phấn đấu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD vào năm 2023.

Xuất khẩu tôm Việt Nam đạt mức cao kỷ lục

Mới đây, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo phát triển ngành Tôm năm 2023. Mục tiêu của hội thảo là phản ánh kết quả ngành Tôm năm 2022 cũng như bàn giải pháp phát triển. ngành Tôm nước lợ năm 2023.

Phương thức chia sẻ thông tin chưa hiệu quả hiện nay cũng như việc cập nhật nguồn gốc, xuất xứ giống chậm là những khó khăn lớn trong quá trình quản lý sản xuất tôm. Mặt khác, giá thành sản xuất tôm cao hơn so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân là do thức ăn nuôi tôm chiếm tỷ trọng cao trong giá thành sản xuất, khoảng 65% giá thành nuôi tôm công nghiệp.

Bên cạnh đó, giá thành con giống cao do phải nhập khẩu tôm bố mẹ, hầu hết cơ sở hạ tầng vùng nuôi còn thiếu thốn; Nguồn nước bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và sinh hoạt, thuốc trừ sâu từ sản xuất nông nghiệp… cũng là những nguyên nhân đáng lo ngại.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, vụ nuôi tôm năm 2022 của tỉnh gặp khó khăn lớn. Độ mặn thấp, giá đầu vào tăng cao đã làm ngưng trệ tiến độ thả giống đầu vụ. Mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại đáng kể cho diện tích nuôi trồng. Cụ thể, số ca hoại tử tụy cấp, phân trắng và vi bào tử trùng tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu chỉ đạo

Mặc dù gặp phải những thách thức và khó khăn đó, vụ nuôi tôm năm 2022 tương đối thành công về diện tích và sản lượng với tỷ lệ thiệt hại được kiểm soát ở mức dưới 5,3%.

Theo quy hoạch sản xuất tôm năm 2023, Việt Nam đặt mục tiêu diện tích nuôi đạt 750 nghìn héc ta, trong đó tôm sú chiếm 610 nghìn héc ta, tôm thẻ chân trắng 120 nghìn héc ta, diện tích đất còn lại dành cho tôm càng xanh và các loại tôm khác. Việt Nam cũng tìm cách nâng sản lượng sản xuất tôm lên 1.080 nghìn tấn, với 280 nghìn tấn tôm sú và 750 nghìn tấn tôm thẻ chân trắng. Ngành Tôm đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt ít nhất 4,3 tỷ USD

Theo Bộ NN-PTNT, ngành Tôm năm 2022 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, cụ thể là dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine, cả hai đều đã tác động mạnh đến chuỗi giá trị toàn cầu. Giá nhiên liệu không ổn định kéo theo giá vật tư, xăng dầu, thức ăn thủy sản tăng cao.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chính quyền các địa phương và sự tham gia tích cực của các hiệp hội; cộng với sự nỗ lực của ngư dân, ngành Tôm đã có kết quả khả quan trong năm 2022. Kéo theo đó, kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2022 đạt mức cao kỷ lục 4,3 tỷ USD.

Khẩn trương thực hiện đăng ký đối tượng nuôi chủ lực

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả Luật Thủy sản 2017, trong đó chú trọng đăng ký các đối tượng nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

Mặt khác, Thứ trưởng cũng đề nghị các đại biểu triển khai hiệu quả một số dự án, chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng ĐBSCL; chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng; ưu tiên phát triển ngành Tôm nước lợ theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững; tập trung hướng dẫn nông dân kỹ thuật, khoa học công nghệ tiên tiến, bền vững, hiệu quả.

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị các bên liên quan phát triển nuôi tôm công nghệ cao bên cạnh các khâu khác trong chuỗi sản xuất tôm để giảm lao động trực tiếp, hạn chế dịch bệnh lây lan; thực hiện quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi tôm tập trung để kịp thời đưa ra các khuyến cáo, cảnh báo; giảm thiểu thiệt hại cho nông dân và từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan, chính quyền địa phương quản lý tôm giống nước lợ hiệu quả, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Trung ương và địa phương để quản lý chất lượng tôm giống; chia sẻ kịp thời, thường xuyên thông tin về nguồn gốc, chất lượng để giúp người nuôi tôm tiếp cận con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức sản xuất theo hướng liên kết (liên kết dọc giữa các nhà, liên kết ngang giữa các cơ sở sản xuất). Sản xuất phải đi kèm với chứng nhận chất lượng để đạt được sản xuất an toàn, giá thành hạ và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Năm 2023, nuôi tôm tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Quản lý chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh nguyên liệu và sản phẩm thủy sản, giám sát tạp chất, dư lượng hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm tôm để nâng cao chất lượng; Chủ động, thường xuyên đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất giải pháp, nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp.

Chính quyền các địa phương cần tổ chức liên kết theo chuỗi sản xuất tôm, đảm bảo chuỗi sản xuất tôm liên hoàn; ngăn chặn kịp thời các sản phẩm giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm phục vụ chế biến, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra, thực hiện quy hoạch sản xuất tôm nước lợ đến năm 2023; chỉ đạo thực hiện các quy định về điều kiện nuôi, đăng ký đối tượng nuôi chủ lực, quản lý và tổ chức kiểm tra, kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất, chất lượng giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, thực hiện hiệu quả công tác quan trắc, cảnh báo môi trường để kịp thời tư vấn, cảnh báo cho nông dân; xây dựng hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, triển khai các giải pháp kỹ thuật nuôi tôm hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi; nâng cao công tác phổ biến, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhân rộng mô hình nuôi 2, 3 giai đoạn; tận dụng chế phẩm sinh học và nuôi cấy tuần hoàn hiệu quả giúp nông dân và doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khuyến cáo doanh nghiệp, người nuôi tôm tuân thủ các quy định của pháp luật về nuôi trồng thủy sản, an toàn thực phẩm và thú y. Đáng chú ý nhất, doanh nghiệp và nông dân cần khẩn trương đăng ký đối tượng nuôi chủ lực theo quy định chi tiết tại Điều 36 Nghị định số 26/2019/NĐ-CP; xây dựng phương án chuẩn bị chủ động sản xuất trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn, biến động môi trường dễ dẫn đến gia tăng dịch bệnh cũng như giá cả vật tư đầu vào.

Ngoài ra, nâng cao chất lượng sản phẩm, hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm khâu trung gian, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường xúc tiến thương mại tiêu thụ nội địa, nhân rộng các hình thức canh tác đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, ASC…; tuân thủ các quy định về sử dụng chất cấm, thuốc, hóa chất trong nuôi tôm, chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Theo quy hoạch sản xuất tôm năm 2023, Việt Nam đặt mục tiêu diện tích nuôi đạt 750 nghìn héc ta, trong đó tôm sú chiếm 610 nghìn héc ta, tôm thẻ chân trắng 120 nghìn héc ta, diện tích đất còn lại dành cho tôm càng xanh và các loại tôm khác. Việt Nam cũng tìm cách nâng sản lượng sản xuất tôm lên 1.080 nghìn tấn, với 280 nghìn tấn tôm sú và 750 nghìn tấn tôm thẻ chân trắng. Ngành Tôm đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt ít nhất 4,3 tỷ USD.

 

Tin cùng chuyên mục
Tin khác