Công tác Hội

Thực hiện nghiêm “3 có, 3 không” để sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

16:47 27/04/2021 GMT+7

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân tham gia phong trào an toàn thực phẩm; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm, thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, ngày 27/4 tại nhà văn hóa xã Quỳnh Lương, Hội Nông dân Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” .

Tham dự buổi lễ phát động có ông Nguyễn Quang Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; Đại diện các sở, ban, ngành; ông Hoàng Danh Lai – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đặng Ngọc Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Hội Nông dân các huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu; đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Việt Phát cùng đông đảo hội viên nông dân tại địa phương.

Quỳnh Lưu là vùng đất sản xuất nhiều mặt hàng nông sản thực phẩm chủ lực của tỉnh. Đặc biệt, xã Quỳnh Lương là địa phương chuyên canh rau màu lớn nhất vùng bãi ngang của huyện. Nông dân ở đây có nhiều kinh nghiệm thâm canh, hàng năm cung ứng một lượng lớn rau, củ, quả ra thị trường. Diện tích trồng rau của xã ngày một rộng ra, chính nghề trồng rau màu đã giúp người dân tăng thêm thu nhập. Ý thức về xây dựng thương hiệu, năm 2002 Quỳnh Lương đã xây dựng quy trình sản xuất rau an toàn và áp dụng đại trà trong sản xuất. Năm 2009 đã áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến năm 2018, hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng với diện tích mỗi nhà trên 1000m2 hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn toàn xã có khoảng 30 người làm nghề thu mua rau xuất đi các tỉnh Trung Trung Bộ và hàng trăm hộ thu mua, tiêu thụ trong địa bàn toàn tỉnh Nghệ An. Mỗi ngày người dân trong xã Quỳnh Lương xuất đi 40 đến 50 tấn rau, vào những dịp cao điểm như tháng 12, tháng 1 dương lịch hàng năm lượng tiêu thụ gấp hai, gấp 3 lần.

Ông Nguyễn Quang Tùng – Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An tham quan mô hình sản xuất rau hữu cơ cà chua chuỗi ngọc trong nhà lưới.

Những năm gần đây cấp ủy, chính quyền và bà con trong tỉnh có quyết tâm cao trong vấn đề sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và đã có nhiều mô hình tốt về sản xuất, kinh doanh nông sản. Việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm được tăng cường; nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về an toàn thực phẩm được nâng lên. Một số địa phương bước đầu hình thành được vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, xây dựng được mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Đồng hành cùng quá trình đó, các cấp Hội ND trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, được cấp uỷ, chính quyền ghi nhận, đặc biệt là được bà con nông dân đồng tình, hưởng ứng. Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tiếp tục phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” với các nội dung trọng tâm như: “Thường xuyên cập nhật, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh  doanh, nhất là các quy định về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Đồng thời, nâng cao trình độ, nắm chắc và vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn vào sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với phát triển thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa; thực hiện truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó, người sản xuất kinh doanh cần phải nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng, đúng đối tượng; tuyệt đối không sử dụng chất cấm, (các hóa chất, phẩm màu, phụ gia độc hại) vào trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm hoặc bán, cung cấp nông sản thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không an toàn”.

Lãnh đạo Hội ND tỉnh tham quan cửa hàng nông sản sạch đầu tiên do Hội ND đề xuất và hướng dẫn thành lập.

Để có được một nền nông nghiệp sạch cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và người dân. Mỗi hộ kinh doanh, sản xuất cần phải thực hiện quy trình sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn trong lưu thông phân phối, trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; không lưu thông thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định nhãn, mác hàng hóa, không rõ nguồn gốc, gian lận thương mại. Tuân thủ các nguyên tắc, trình tự, thủ tục thiết kế chuồng trại, kho và thiết bị chăn nuôi, quản lý con giống, vệ sinh môi trường, công tác thú y…nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Quang Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh: “Mỗi hộ sản xuất, kinh doanh cần phải thực hiện nghiêm 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; Có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; Có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; Không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; Không tiêu dùng nông sản thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn”.

“Hội ND Nghệ An đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức Hội ND làm tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, vận động hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Đồng thời làm tốt công tác giám sát, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm”, ông Nguyễn Quang Tùng nói.

Bùi Ánh

Tin cùng chuyên mục
Tin khác