Xã hội

Tin vui nông sản Việt: Chanh leo Việt Nam sẽ lần đầu tới thị trường Mỹ trong năm 2025

Ngô Chức (T/H) - 15:48 09/12/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã hoàn tất quá trình đàm phán kỹ thuật, chuyển sang thực hiện các thủ tục pháp lý cho phép nhập khẩu chanh leo Việt Nam vào thị trường Mỹ, dự kiến sản phẩm sẽ "bay" sang Mỹ ngay trong năm 2025.

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, phía Việt Nam với Mỹ đang đàm phán về biện pháp kiểm dịch thực vật với quả chanh leo (chanh dây) tươi. Dự kiến quá trình này sẽ hoàn tất năm 2025. Thông tin trên được chia sẻ tại diễn đàn "Nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc" được tổ chức hồi đầu tháng 12 vừa qua.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo, nếu "thuận buồm xuôi gió", mỗi năm chanh leo sẽ thu về từ 50 - 100 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại, trái cây Việt xuất khẩu sang Mỹ mới chỉ dừng lại ở 8 sản phẩm là: Xoài, chôm chôm, vú sữa, dừa, nhãn, vải, bưởi và thanh long.

Cùng với Xoài, chôm chôm, vú sữa, dừa, nhãn, vải, bưởi và thanh long, năm 2025 tới quả chanh leo sẽ cùng nông sản Việt "lên kệ" tại thị trường Mỹ.

Trước đó, quả chanh leo Việt cũng đã đem lại niềm vui cho người nông dân khi Việt Nam cũng đã đàm phán thành công xuất loại quả này sang một thị trường khó tính khác là Australia vào tháng 8/2024. 

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện nay có gần 10.000ha trồng chanh leo, phân bổ chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, mỗi năm sản lượng đạt gần 190.000 tấn và nằm trong số 18 loại trái cây có sản lượng trên 100.000 tấn một năm. Đặc biệt, 80% sản lượng chanh leo thu hoạch hàng năm được doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu.

Để xuất khẩu bền vững, các nhà chức trách cho rằng, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về kiểm dịch, quản lý vùng trồng, đóng gói và chế biến nghiêm ngặt. Điều này không chỉ nâng cao uy tín sản phẩm mà còn tạo cơ hội tiếp cận bền vững với các thị trường quốc tế.

Việt Nam có thể sản xuất chanh leo quanh năm và đã trở thành một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu chanh leo lớn trên thế giới, nằm trong top 10 nước cung ứng, sau các quốc gia như Brazil, Colombia, Ecuador và Peru.Theo thông tin từ Báo Chính phủ, chanh leo Việt Nam có triển vọng xuất khẩu cao với 80% sản lượng dành cho thị trường quốc tế với kim ngạch tăng trưởng ổn định.

Tin cùng chuyên mục
Tin khác