Liên kết sáu nhà

An Giang tăng cường liên kết đưa trái cây vươn ra thế giới

Đức Vượng - 07:21 05/10/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) – An Giang là tỉnh có thổ nhưỡng rất thích hợp cho phát triển cây ăn trái, do đó hoạt động liên kết, tiêu thụ trái cây được quan tâm, doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến liên kết để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
TIN LIÊN QUAN

Diện tích cây ăn trái đáp ứng đủ nguồn cung sản phẩm phục vụ xuất khẩu

Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh An Giang cho biết, diện tích cây ăn trái trên địa bàn phát triển đa dạng về chủng loại, thừa sức cung ứng cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Tổng diện tích trên địa bàn tỉnh khoảng 20.000ha, tổng sản lượng cả năm ước đạt hơn 350.000 tấn, với các loại cây chủ lực, gồm: Xoài, chuối, nhãn, cây có múi, sầu riêng…

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang đã hỗ trợ hình thành nhiều vùng chuyên canh cây ăn trái tập trung. Toàn tỉnh hiện có 466 mã số vùng trồng xuất khẩu, riêng cây ăn trái chiếm 334 mã số vùng trồng (hơn 7.600ha). Cây ăn trái của An Giang đã có mặt tại các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, New Zealand, Úc, EU, Nhật. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia liên kết, tiêu thụ cây ăn trái của tỉnh trong thời gian tới.

Diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh An Giang phát triển đa dạng về chủng loại, thừa sức cung ứng cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu

Sở NN&PTNT đã ban hành Kế hoạch Phát triển vùng sản xuất chuyên canh và Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái tỉnh An Giang năm 2024. Theo kế hoạch, sẽ chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang các loại cây ăn trái phù hợp theo vùng chuyên canh tập trung, với quy mô hơn 10.000ha trên toàn tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đầu tư vào chế biến, bảo quản trái cây thông qua việc thúc đẩy, hình thành các dự án chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trái cây trên toàn tỉnh.

Theo đó, trong công tác liên kết, tiêu thụ cây ăn trái, ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang đã ký kết với các doanh nghiêpj như Hoàng Phát fruit, Vina T&T, Cát Tường, Hoàng Phan, Nafood… tham gia bao tiêu xoài với diện tích 8.948ha. Đến nay, mở rộng thêm diện tích vùng chuyên canh xoài thêm 430ha. Riêng các loại cây ăn trái khác, như chuối cấy mô, nhãn, sầu riêng, cây có múi… đều có sự gia tăng về diện tích.

Mô hình tiêu biểu trong công tác liên kết, tiêu thụ cây ăn trái tại tỉnh An Giang có HTX GAP Cù Lao Giêng, ở huyện Chợ Mới. Đơn vị này vừa được xuất khẩu 20 tấn xoài sang các thị trường trên thế giới. Ông Nguyễn Minh Hiền, Giám đốc HTX GAP Cù Lao Giêng cho biết, về chuỗi liên kết sản xuất, hiện HTX đã ký liên kết với hơn 100 thành viên chính thức và liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm với tổng diện tích trên 243ha, với sản lượng xoài trên 1.700 tấn/năm. HTX GAP Cù Lao Giêng còn ký hợp đồng cung cấp xoài tươi xuất khẩu cho Công ty OCFAMRM, Cty TNHH Hoàng Phát Fruit, Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu, Tập Đoàn T&T Group với số lượng hàng trăm tấn/năm.

Tăng cường liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái cây

Mới đây, Sở NN&PTNT phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị liên kết và xúc tiến, tiêu thụ cây ăn trái tỉnh An Giang năm 2024 nhằm tăng cường liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái cây. Qua đó, mở ra cơ hội để các công ty, doanh nghiệp đầu tư, gắn kết HTX, tổ hợp tác (THT) sản xuất cây ăn trái của tỉnh.

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết, đơn vị sẽ tăng cường kết nối, tìm kiếm đối tác quan tâm tới lĩnh vực chế biến sản phẩm từ cây ăn trái đến An Giang đầu tư. Đồng thời, phối hợp Thương vụ Việt Nam tại các nước, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) thường xuyên cung cấp thông tin thị trường, nhu cầu kết nối mặt hàng cây ăn trái của An Giang đến các đối tác. Cùng với đó, sẽ nghiên cứu, phối hợp các ngành, địa phương nghiên cứu phát triển một số vùng trồng cây ăn trái có tiềm năng, lợi thế gắn kết với hoạt động du lịch sông nước, du lịch trải nghiệm…

Hội nghị liên kết và xúc tiến, tiêu thụ cây ăn trái tỉnh An Giang năm 2024 nhằm tăng cường liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái cây

Thời gian tới, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang sẽ phối hợp Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẩn trương khảo sát, đánh giá và cấp chứng nhận mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói cho các chủ thể theo quy định, nhằm xây dựng vùng chuyên canh quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tham gia liên kết, tiêu thụ cây ăn trái tại các địa phương.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ thị trường trong nước, quốc tế; Tiếp tục tham mưu, xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống bảo quản, sơ chế và chế biến theo Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang, giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030;;Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền tháo gỡ, hỗ trợ DN đầu tư, liên kết tiêu thụ cây ăn trái; Chú trọng tham mưu, mời gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy sơ chế, chế biến sản phẩm trái cây nhằm nâng cao giá trị, cải thiện đời sống nông dân…

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, bước đầu ngành hàng cây ăn trái tỉnh An Giang đảm bảo nguồn nguyên liệu đủ về số lượng và chất lượng cho các doanh nghiệp cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Theo bà Thúy, để ngành hàng này phát triển bền vững cần tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, lấy HTX, tô hợp tác làm nòng cốt để tổ chức sản xuất, liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao giá trị cây ăn trái trên địa bàn tỉnh; Thúc đầy việc hình thành mối liên kết giữa nông dân và nông dân để thành lập các nhóm sản xuất như HTX, tổ hợp tác... Từ đó, tạo thế mạnh cho việc sản xuất, tiêu thụ cây ăn trái và hạn chế các rủi ro trong khâu tiêu thụ trái cây tại các địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Tin khác