Hành trình đến sản phẩm OCOP 4 sao, xuất khẩu của nước mắm Bà Hai
Lưu giữ hương vị truyền thống cho quê hương
Bên cạnh bờ cát trắng, biển xanh ở vùng biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là những làng chài với những người con của biển chịu thương, chịu khó quanh năm. Ở vùng biển Phan Thiết nơi có nguồn hải sản tươi và giàu dinh dưỡng, cũng là nơi nổi tiếng từ trước đến nay về độ ngon của mắm cá cơm nói riêng và nước mắm nói chung.
Từng con cá cơm tươi ngon không chỉ ướp bằng thứ muối mặn đặc trưng của địa phương mà còn bằng hết thảy sự trân quý của con người với biển cả tạo thành một thứ gia vị, một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Việt. Cũng từ đây, nước mắm Bà Hai ra đời, tạo “tiếng thơm” cho thương hiệu nước mắm truyền thống Phan Thiết nói riêng và hình ảnh Bình Thuận đến với mọi nơi.
Thuở ban đầu, nước mắm Bà Hai được biết đến qua hình ảnh người phụ nữ gầy còm, kham khổ gánh trên vai những chai nước mắm bôn ba, vượt nắng mưa đem những chai nước mắm đến từng nhà, từng chợ ở Phan Thiết. Những tháng ngày gian khổ nối tiếp nhau, mặc cho nắng mưa những giọt nước mắm được Bà Hai gánh đi khắp nơi. Cũng từ những chai nước mắm ấy đã nuôi sống bao nhiêu thành viên trong gia đình, thắp sáng biết bao giấc mơ của các con.
Với khát khao lưu giữ hương vị truyền thống cho quê hương, cho nước mắm Phan Thiết, Bình Thuận, quan trọng nhất chính là vì người mẹ đáng kính, đáng tự hào của mình, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ thương hiệu nước mắm Bà Hai đã bỏ lại tất cả mọi thứ để về bên gia đình, quê hương, để tạo ra sản phẩm lấy tên người mẹ của mình với tên gọi thân thương Bà Hai.
Được mẹ chỉ dạy, truyền lại kinh nghiệm làm mắm, ông Dũng nhanh chóng phát huy được hết khả năng của mình. Dần dần, ông Dũng kế thừa lại những tinh hoa và phát triển thương hiệu nước mắm Bà Hai nổi tiếng gần xa.
Ông Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ: Trước đây, ông học ngành Y. Sau thời gian, bôn ba và vì muốn giữ nghề truyền thống của mẹ là Bà Hai, nên đã quyết tâm tạo dựng nước mắm cổ truyền thương hiệu Bà Hai Phan Thiết. Thời điểm đó, nước mắm Phan Thiết ngon và nổi tiếng nhưng bị yếu thế về đóng chai, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.
Sau này, khi về trực tiếp quản lý và phát triển thương hiệu nước mắm Bà Hai, ông Dũng đã khắc phục triệt để vấn đề này. Hiện nay, các sản phẩm của thương hiệu nước mắm Bà Hai được đóng chai theo dây chuyền tân tiến nhất. Đồng thời, tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh mua bán khác nhau. Đến nay, các sản phẩm của nước mắm Bà Hai đang được các nhà hàng và khách du lịch ưa chuộng. Sản phẩm nước mắm Bà Hai đã xuất đi Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, các tỉnh Tây Nguyên và cả nước ngoài.
Sản phẩm OCCOP 4 sao, xuất khẩu ra nước ngoài
Ở Phan Thiết có nguồn hải sản tươi và giàu dinh dưỡng, nước mắm Bà Hai được sản xuất theo phương thức cổ truyền, áp dụng các công nghệ hiện đại. Quy trình sản xuất khắt khe đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tạo nên những sản phẩm nước mắm đặc biệt với hương vị đặc trưng thơm ngon, tinh khiết, bổ dưỡng không lẫn vào đâu giữa muôn vàn thương hiệu.
Từ khi hình thành đến nay, nước mắm Bà Hai luôn đặt “chất lượng là trên hết!”, “Khách ăn cũng như mình ăn!”. Cũng từ đây, thương hiệu nước mắm Bà Hai nâng tầm sản phẩm, trở thành một trong những thương hiệu nước mắm truyền thống đáng tin cậy và nổi tiếng tại Phan Thiết. Đặc biệt, tạo sự lưu luyến nhung nhớ mùi vị nước mắm, hương vị đậm đà đến không chỉ người dân địa phương nơi đây mà còn biết bao khách thập phương đến Phan Thiết.
Năm 2022, nước mắm Bà Hai được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Sản phẩm phối hợp với Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) sản xuất ra sản phẩm Co.op Select Nước mắm lú đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023. Các sản phẩm nước mắm đã được bán rộng rãi tại tạp hóa, chợ, cửa hàng siêu thị. Từ đây, thương hiệu nước mắm Bà Hai phát triển mạnh mẽ vươn mình trở thành thương hiệu, sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận.
Hiện nay, nước mắm Bà Hai đã có trong các siêu thị, cửa hàng trên khắp cả nước. Đặc biệt, nước mắm Bà Hai đã xuất khẩu được ra nước ngoài. Đánh dấu bước chuyển mình lớn trong việc sản xuất kinh doanh, định danh thương hiệu nước mắm Bà Hai. Ngoài nước mắm nức tiếng, hiện nay nước mắm Bà Hai còn phát triển những sản phẩm khác như mắm ruốc, mắm nêm, gia vị, hải sản khô, hải sản tươi…
Việc đạt được những chứng nhận về OCOP, sản phẩm tiêu biểu của tỉnh giúp nước mắm Bà Hai vươn mình đi khắp mọi miền đất nước, xuất hiện trên nhiều kênh bán hàng. Từ đây, mở ra bước ngoặc tăng doanh thu và mở rộng thị trường, tệp khách hàng cho công ty. Đồng thời, cũng là thách thức trong việc đẩy mạnh sản xuất đảm bảo số lượng, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trong đó, công ty phải nâng tầm quy mô sản xuất, nâng cao kĩ thuật sản xuất, đóng chai, bảo quản, đúng quy chuẩn. Đặc biệt, phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm nước mắm lên hàng đầu.
“Hiện nay, nước mắm Bà Hai là một thương hiệu nước mắm truyền thống có tiếng tại Phan Thiết được người dân địa phương và du khách tin dùng. Tuy nhiên, đó chỉ mới là phần tệp khách hàng của thị trường trong nước. Chúng tôi, đang tính toán từng bước vững chắc để mở rộng thị trường tiêu thụ ra nước ngoài như Mỹ, Canada, nơi có đông cộng đồng người Việt sinh sống. Hiện nay, sản phẩm của nước mắm Bà Hai đã đạt được chứng nhận ISO, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế. Đang trong thời gian xúc tiến hoàn tất các thủ tục đưa nước mắm thương hiệu Bà Hai ra thị trường nước ngoài”, ông Dũng chia sẻ.
Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, nước mắm Bà Hai đã không ngừng học hỏi để tạo ra nước mắm hảo hạng; Không ngại thay đổi để tạo ra những sản phẩm đẹp, đa dạng mẫu mã, giá cả phải chăng, cạnh tranh sòng phẳng giữa nền kinh tế thị trường.