Dẫn chúng tôi tham quan dàn vắt sữa tại Trại bò sữa số 3 thuộc Cụm trang trại TH, ông Trần Ngọc Cường, Giám sát vắt sữa, cho biết: Sau khi vắt, sữa nguyên liệu được chảy ngay vào hệ thống bình thu gom rồi nhanh chóng được làm lạnh đột ngột xuống dưới 4 độ C. Với nhiệt độ này, sữa được bảo quản an toàn khỏi các loại vi khuẩn thâm nhập, và giữ nguyên vẹn được hàm lượng chất dinh dưỡng.
Cuối mỗi ca vắt, sữa được chuyển đến nhà máy chế biến bằng xe bồn bảo ôn đặc biệt nhập khẩu từ Israel. Loại bồn này có thể giữ sữa ở nhiệt độ nói trên trong vòng 36 tiếng, trong khi Nhà máy chế biến sữa tươi TH true MILK chỉ cách trang trại có… 5 phút đi xe.
“Như vậy, có thể thấy, từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến khi sữa thành phẩm đến tay người tiêu dùng không hề có giây nào tiếp xúc với không khí. Không khí không thể lọt vào, có nghĩa các vi khuẩn có hại không thể thâm nhập” – ông Ngọc Cường cho biết. Quy trình vắt sữa hoàn hảo này là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định độ tươi sạch và tiêu chuẩn quốc tế của sữa tươi TH true MILK.
Mỗi trang trại bò sữa TH có nhiều dàn vắt sữa tự động. Trong đó trang trại số 3 có bốn dàn, vắt được đồng thời 120 bò/lượt. Vào các thời điểm quy định trong ngày, cổng chuồng bò mở để bò đi vắt sữa. Trong suốt thời gian diễn ra ca vắt sữa, tiếng nhạc cổ điển du dương trầm bổng vang lên át đi âm thanh trầm trầm của đàn bò hàng ngàn con. Trên đường di chuyển, bò được tắm bằng dàn phun nước tự động từ trên trần trại, được phun sương cho mát rồi quạt khô, sau đó mới tuần tự bước vào dàn vắt.
Trước khi vắt, núm vú được sát trùng, lau sạch và khô để đảm bảo sữa được vắt ra luôn sạch đồng thời tránh cho bò bị viêm vú, loại bệnh thường gặp ở bò sữa.
Bò được vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không. Sau khi xong, bò di chuyển về chuồng bằng một lối đi khác, trật tự, thong thả quay về với máng thức ăn khoái khẩu vừa được rải mới. Chỉ cần 6-8 công nhân làm việc cho mỗi ca vắt tự động cho hàng trăm bò sữa một cách nhẹ nhàng như vậy, ông Ngọc Cường cho biết.
Trong chăn nuôi bò sữa, thường gặp nhất ở bò là bệnh viêm vú. Nếu không phát hiện sớm thì máu và mủ ở những ổ viêm sẽ bị lẫn vào sữa.
Ông Trần Ngọc Cường chia sẻ, tại TH, đàn bò được gắn chip ở chân theo công nghệ quản lý đàn bò Afifarm của Israel, con chip sẽ tự động theo dõi các chỉ số sức khỏe, cảnh báo được bệnh này trước 4 ngày và gửi dữ liệu về trung tâm vắt sữa, hệ thống vắt sữa sẽ tự động từ chối những cô bò ốm, đảm bảo dòng sữa chỉ được thu hoạch từ những cô bò khỏe mạnh nhất, với các chỉ số dinh dưỡng chuẩn đã được thiết lập tự động.
- Phân bón Văn Điển gia tăng giá trị cho nông sản và tăng thu nhập cho nông dân
- “Hộp quà bất ngờ” từ Vinamilk và Quỹ sữa dành tặng trẻ thơ vùng cao Tuyên Quang
- Mục sở thị quy trình từ đồng cỏ đến ly sữa tại Trang trại bò sữa hữu cơ TH true MILK
- Bón phân Văn Điển – giải pháp âm thầm vun đắp giá trị cho cây “vàng đen tỷ đô” ở Tây Nguyên