Học hỏi làm giàu

“Tỷ phú Hai Lúa” làm giàu nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Đức Cảnh - 07:10 24/06/2024 GMT+7
Với 6ha diện tích đất đầu tư nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao, mỗi năm “đại gia nông dân” Tăng Văn Xúa (67 tuổi) ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) rủng rỉnh bỏ túi vài tỷ đồng.
Ông Tăng Văn Xúa đang thử độ pH trong nước ao nuôi tôm. Ảnh Hội ND TX. Vĩnh Châu

Thu lợi 1,2 -1,5 tỷ đồng/năm nhờ nuôi tôm lót bạt

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu đã lan tỏa trong hội viên nông dân, “tỷ phú Hai Lúa chân đất” Tăng Văn Xúa là một trong những điển hình từ phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Ông Xúa nhớ lại: “Từ nhiều năm trước, tôi đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm. Tuy nhiên, cũng như nhiều nông dân khác, tôi gặp rất nhiều khó khăn do kinh nghiệm nuôi tôm chưa nhiều, thời tiết không thuận lợi, tôm thường bị chết với số lượng lớn, nhưng tôi vẫn quyết tâm cao độ bám trụ vào nghề nuôi tôm. “Từ năm 2016, được sự hỗ trợ của chính quyền và Hội Nông dân các cấp, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao”.

Tất cả quy trình nuôi được khép kín và được ông Xúa áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật rất nghiêm ngặt nhằm bảo vệ môi trường. Nếu theo cách nuôi tôm truyền thống như trước đây, 1ha đất sẽ làm 2 ao nuôi, mỗi ao khoảng 4.000m2 mặt nước, diện tích còn lại làm ao lắng xử lý nước, như vậy có thể thả tôm với mật độ dày nhưng hiệu quả không cao. Với cách nuôi tôm theo công nghệ cao, 01ha đất chỉ nuôi khoảng 1.500m2 mặt nước, phần diện tích còn lại chia ra làm ao ương và ao xử lý nước. “Cách làm này có thể thả tôm với mật độ cao dày đặc, liên tục thay đổi nguồn nước sạch nên tôm lớn nhanh, ít bệnh, cho năng suất cao, tăng hơn 3 lần so với thả nuôi theo cách truyền thống”, ông Tăng Văn Xúa chia sẻ.

Để thực hiện theo đúng quy trình nuôi công nghệ cao, ông đã vay vốn đầu tư khoảng 700 triệu cho 2 ao nuôi nổi có diện tích 1.500m2/ao, bao gồm thiết kế hệ thống xi-phông, lót bạt, đường ống cấp oxy, quạt nước và dây chuyền cho tôm ăn, xử lý nước... Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ thực hiện qua giai đoạn ương và giai đoạn nuôi thương phẩm. Mỗi giai đoạn, tôm được nuôi trong ao phù hợp, được di chuyển từ ao này sang ao khác theo dòng chảy tự nhiên sau mỗi giai đoạn phát triển, nhờ đó tôm không bị sốc nước. Tôm giống được thả với mật độ 2.200 con/m2, ương dưỡng từ 20 - 25 ngày thì chuyển tôm sang ao nuôi, lúc này mật độ tôm trong ao nuôi dãn ra 235 con/m2. Sau 75 ngày là đạt cỡ tôm thương phẩm, năng suất dao động từ 5 - 9 tấn/ao, tùy theo mùa. Với 2 ao nổi đầu tư hệ thống lót bạt rộng 3.000m2, năm đầu tiên ông thả nuôi 3 vụ điều thắng lợi, thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. 

 “Để thành công trong nuôi tôm sú hay tôm thẻ chân trắng thì phải chịu bỏ vốn đầu tư mô hình nuôi tôm công nghệ cao, sẽ hạn chế rủi ro. Hơn nữa, đây là xu thế tất yếu trong nuôi trồng thủy sản hiện đại. Đặc biệt, nuôi tôm theo quy trình tiên tiến nên chủ động trong sản xuất, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, không dùng kháng sinh nên cho sản phẩm tôm sạch, nâng cao năng suất và chất lượng. Từ đó, được rất nhiều thương lái thu mua”, ông Tăng Văn Xúa bật mí.

Theo ông Tăng Văn Xúa: “Mô hình nuôi tôm bằng ao lót bạt tốn chi phí đầu tư nhưng tôm ít dịch bệnh và thả nuôi được mật độ dày”. Ảnh Hội ND TX. Vĩnh Châu

Chia sẻ để lan toả mô hình làm giàu từ nuôi tôm

Đến nay, hơn 7 năm nuôi theo mô hình nuôi tôm công nghệ cao, năm nào ông Tăng Văn Xúa cũng trúng mùa. Thấy mô hình hiệu quả, ông đã vận động bà con địa phương đầu tư nuôi theo, hiện đã có 10 hộ nuôi theo mô hình này. Cũng theo ông Xúa thì nuôi tôm bằng ao nổi lót bạt rất hiệu quả vì mực nước muốn lấy bao nhiêu thì trong vài tiếng đồng hồ đã lấy đủ, dễ kiểm soát các khoáng chất, độ pH của nước ao. Mô hình này quan trọng nhất là luôn phải kiểm tra môi trường nuôi, nếu môi trường tốt thì tỷ lệ nuôi thành công rất cao.

Nước từ ao lắng sau khi xử lý được bơm vào ao nuôi tôm. Trong quá trình nuôi, ông Xúa bổ sung nguồn nước từ ao lắng vào ao nuôi định kỳ mỗi tuần một lần. Khi nước ở ao nuôi tôm có dấu hiệu chuyển màu, thì bơm nước này ra ao thải. Tại đây, nước được lắng cặn một phần rồi cho chảy sang ao lắng thả cá rô phi. Cứ như vậy, nước được tuần hoàn và tái sử dụng, hạn chế việc xả ra môi trường. Do nuôi khép kín, quản lý được thức ăn, môi trường nước được xử lý kỹ, quản lý được dịch bệnh ngay từ ban đầu… nên hạn chế được tối đa các mầm bệnh, đồng thời tôm lớn nhanh, dễ thu hồi vốn và mau có lợi nhuận.

“Tôi thả cá rô phi đơn tính vào ao nuôi tôm, tận dụng tập tính đảo trộn các tầng nước của cá rô phi để giúp đáy ao và nguồn nước ao nuôi tốt hơn. Tôi thiết kế mô hình theo hướng tuần hoàn gồm: Ao lắng - ao nuôi tôm - ao chứa nước thải - ao lắng rồi lặp lại. Nước bơm trực tiếp từ các nguồn tự nhiên như ao, hồ, sông… sẽ được trữ trong ao lắng. Tại đây, tôi thả cá rô phi trong khoảng một tháng. Trong thời gian này, cá không được cho ăn, thay vào đó, chúng sẽ sử dụng nguồn thức ăn là xác tôm, cá, động vật thủy sản chết và các loại tảo có trong nước. Việc làm này giúp tạo ổn định cho môi trường nước, hạn chế sự phát tán của các sinh vật gây bệnh từ bên ngoài”, ông Xúa chia sẻ kinh nghiệm.

Hiện nay, diện tích nuôi vừa tôm sú và thẻ chân trắng công nghệ cao của gia đình ông Tăng Văn Xúa đã tăng lên đến 6ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 37 tấn tôm, với giá bán trung bình khoảng 100.000 đồng/kg, mỗi năm ông Xúa “bỏ túi sơ sơ năm, sáu tỷ”.

Ngoài nuôi tôm, gia đình ông Xúa đã mở thêm 1 cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản, thuốc thủy sản, vừa sử dụng cho gia đình, vừa cung cấp hỗ trợ cho bà con nuôi tôm ở địa phương. Khi bà con khó khăn về vốn, ông Xúa sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp tôm giống, bán nợ thức ăn lãi suất thấp, khi nào người nuôi thu hoạch mới thanh toán. Qua đó, đã giúp cho hơn 25 lao động có việc làm với thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng, giúp đỡ cho 15 lượt hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, ông Xúa còn đóng góp sửa chữa cầu, lộ nông thôn địa phương trị giá hơn 35 triệu đồng, xây dựng 4 cầu nông thôn trị giá 1,2 tỷ đồng, đóng góp Quỹ Hỗ trợ Nông dân xã, huyện… 

“Nhiều năm qua, ông Tăng Văn Xúa được Hội Nông dân từ cấp xã đến cấp Trung ương công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Ông là đại diện nông dân duy nhất tỉnh Sóc Trăng vinh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017-2022 do Trung ương Hội NDVN tổ chức. Ngoài hỗ trợ kỹ thuật và con giống, thức ăn chăn nuôi cho bà con gặp khó khăn, ông Xúa còn tích cực tham gia tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, làm từ thiện, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại địa phương với số tiền hàng tỷ đồng”.
Ông Trần Văn Khải, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu.
 

Tin cùng chuyên mục
Tin khác