Công tác Hội

Nông dân Nghệ An hướng đến một nền nông sản thực phẩm an toàn

Bùi Ánh - 07:03 14/10/2022 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Hội viên nông dân là những người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, nông sản, do đó, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của họ trong sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn là điều được các cấp Hội Nông dân Nghệ An chú trọng và có nhiều chương trình, nội dung được triển khai.

Chiều 13/10, tại huyện Đô Lương, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc thi “Nông dân với nông sản thực phẩm an toàn” năm 2022. 

Bà Nguyễn Thị Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh (thứ 3 từ phải sang) trao cờ lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: Bùi Ánh

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10/1930 - 14/10/2022; Thực hiện Đề số 1184 QĐ/UBND ngày 15 tháng 4 năm 2020 của UBND tỉnh Nghệ An; Kế hoạch số 22 KH/HNDT, ngày 12/6/ 2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An về việc triển khai thực hiện “Đề án tuyên truyền, vận động nông dân, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2023.

Tham gia hội thi có 5 đội thi đến từ các xã: Tân Sơn, Hòa Sơn, Đông Sơn, Tràng Sơn và thị trấn Đô Lương.

Phần thi Lời chào nông dân của các đội tham gia hấp dẫn người xem. Ảnh: Bùi Ánh

Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, gồm có 3 phần thi chính: Lời chào, Thuyết trình và Chung sức.

Trong đó, phần Lời chào, các đội thi giới thiệu về quê hương, về hoạt động Hội, phong trào nông dân địa phương và thông điệp gửi đến cuộc thi.

Phần Thuyết trình, mỗi đội xây dựng bài thuyết trình giới thiệu về sản phẩm OCOP của địa phương, hoặc sản phẩm đặc trưng của chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp... Riêng ở phần thi này, xuất hiện nhiều đặc sản nổi bật của từng vùng và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt được giới thiệu. Cũng qua phần thi này các đội đã giới thiệu những thế mạnh của địa phương mình đến với mọi người bằng bài thuyết trình được đầu tư bài bản, công phu.

Nhiều sản phẩm sạch được trưng bày tại hội thi "“Nông dân với nông sản thực phẩm an toàn”. Ảnh: Bùi Ánh

Với phần thi Chung sức, cả 5 đội thi cùng tham gia 1 trò chơi giành quyền trả lời 1 bộ đề gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm về sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Đây là cuộc thi nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn với mục đích hướng đến là sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các quy định, tiêu chuẩn về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và các Nghị định của Chính phủ về an toàn thực phẩm. Giúp hội viên, nông dân hiểu rõ và nắm bắt kịp thời về Luật An toàn thực phẩm và nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định.

Hội thi được các hội viên nông dân huyện Đô Lương tích cực hưởng ứng. Ảnh: Bùi Ánh

Cùng với việc tổ chức cuộc thi “Nông dân với nông sản thực phẩm an toàn” tại cuộc thi cũng đã trưng bày nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn trên toàn huyện.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội Hội Nông dân xã Tràng Sơn; giải Nhì cho đội Hội Nông dân xã Hòa Sơn; giải Ba thuộc về đội Hội Nông dân xã Tân Sơn và 2 giải Khuyến khích được trao cho 2 đội Hội Nông dân thị trấn và xã Đông Sơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin khác